Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Điều quan trọng phải biết khi nâng cấp ram laptop

Bạn đăng buồn rầu về chiếc laptop ngày càng chậm chạp trong quá trình sử dụng cũng như nâng cấp hệ điều hành, phần mềm và đang muốn nâng cấp ram để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc đó.

Ram là gì

Ram là tên viết tắt của Random Access Memory – Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nó là một vùng nhớ để chứa dữ liệu tạm thời của các chương trình đang chạy trên laptop. Sau khi bạn tắt chương trình hoặc shutdown, restart laptop, nó sẽ giải phóng hết các dữ liệu của chương trình đó. Vì thế ram thường được dùng để chứa các dữ liệu đệm giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cho máy tính.

Khi nào nên nâng cấp ram laptop

Ram là nơi chứa dữ liệu của các chương trình đang chạy trên laptop của bạn và nó sẽ giải phóng dữ liệu của chương trình đó khi bạn tắt đi. Khi dung lượng trong ram bị sử dụng  hết sẽ làm laptop chạy chậm vì ram xử lý dữ liệu không kịp hoặc chương trình sẽ bị buộc thoát ra để giải phóng dung lượng cho ram. Vì thế nếu bạn cần chạy nhiều chương trình cùng một lúc hay sử dụng các chương trình có dữ liệu đồ sộ thì tốt nhất hãy nâng cấp ram cho laptop đi nhé.

Các thông số quan trọng khi nâng cấp ram laptop

Loại ram

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến ram DDR2,  DDR3 rồi nhỉ. Đó là tên của các thế hệ ram và khe cắm của chúng được thiết kế hoàn toàn khác nhau.
Ram laptop ddr2 và ddr3 khác nhau về rãnh giữa 2 khe cắm

Có rất nhiều loại ram cho laptop: SDRam, DDRam, DDR2, DDR3,…. Tùy từng máy mà laptop của bạn sẽ chạy ram DDR2, DDR3, hoặc DDR3L,… phải đúng loại ram thì laptop của bạn mới hoạt động được nhé. Nếu gắn sai máy sẽ không chạy hoặc tệ hơn có thế làm hỏng ram luôn đấy.

Bus ram

Băng thông, hay còn gọi là bus của ram được hiểu như số lượng dữ liệu truyền đi trong một đơn vị thời gian. Băng thông càng lớn thì ram của bạn càng nhanh vì lượng dữ liệu truyền đi trong ram nhiều hơn.
Băng thông của ram DDR2 thì thường là 533Mhz, 667Mhz, 800Mhz; DDR3 - DDR3L là 800Mhz, 1067Mhz, 1333Mhz, 1600Mhz; DDR4 là 1600Mhz, 1866Mhz, 2133 Mhz, 2400Mhz, 2666Mhz, 3200Mhz. Nếu bạn gắn them ram vào máy thì phải gắn ram có bus bằng hoặc cao hơn ram cũ. Vì nếu bạn gắn ram có bus thấp hơn, thanh ram còn lại sẽ tự động hạ bus xuống bằng với ram có bus thấp hơn để chạy, điều đó sẽ làm giảm đi phần nào tốc độ laptop đấy. Nếu bạn thay thế ram khác thì không cần quan tâm lắm đến điều này, cứ chọn bus cao hơn là OK rồi.
Để xem bus ram của laptop bạn đang dùng là bao nhiêu, hãy tải phần mềm CPU-Z rồi chạy chương trình lên. Bạn mở sang tab SPD và xem thông số Max Bandwidth. Bus ram = maxbandwitdh x 2
Trong hình này bus ram sẽ là 667Mhz x 2 = 1333Mhz

Mainboard có hỗ trợ kênh đôi (Dual Channel) hay không

Là kỹ thuật giúp tang tốc độ xử lý của ram. Hiện nay hầu hết laptop đều có hỗ trợ chuẩn này nên bạn không cần lo lắng quá, nhưng nếu muốn chạy được dual channel thì bắt buộc laptop của bạn phải gắn 2 thanh ram nhé.

Tự nâng cấp ram laptop

Sau khi đã hiểu hết về loại ram, bus ram của laptop thì bạn đã có thể tự tìm mua cho mình một thanh ram rồi. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể tự tay nâng cấp ram cho laptop của mình. Đọc bài hướng dẫn chi tiết nângcấp ram laptop để tìm hiểu thêm nhé.
Còn một cách để nâng cấp  laptop tiết kiệm chi phí nữa là bạn hãy nâng cấp ssd cho laptop, tốc độ sẽ được cải thiện rất nhiều đấy.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ phần nào tự tin hơn đem laptop đi nâng cấp ram :)!

Chia Sẻ:
Google Account Video Purchases 17E Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến